Tổng Hợp Các Bộ Gậy Đánh Golf Newbie Cần Biết (2023)

Tổng Hợp Các Bộ Gậy Đánh Golf Newbie Cần Biết

Golf đang là bộ môn bắt đầu được ưa chuộng tại Việt Nam với độ phổ cập đang dần bao phủ. Đối với những người mới tiếp xúc với bộ môn golf này chắc hẳn không khỏi băn khoăn với sự đa dạng của các loại gậy đánh golf.

Hôm nay ở bài viết này tôi sẽ mang tới cho anh em thông tin về bộ gậy đánh golf để những anh em mới chơi cũng có thể biết được mình nên dùng loại gậy nào với những trường hợp nào nhé.

Khái niệm về golf và đặc điểm sân golf

Golf, thường được gọi là golf, là một từ xuất phát từ tiếng Pháp. Đây là môn thể thao mà người tham gia phải đánh một quả bóng nhỏ vào lỗ trên sân golf với càng ít cú đánh càng tốt bằng cách sử dụng nhiều loại gậy nhất có thể.

khia niem ve golf

Trong khi các trò chơi bóng khác cần một bề mặt chơi bằng phẳng, thì golf thì không. Khi chơi golf, bạn sẽ đứng trên một sân đã được bố trí theo chu kỳ đặt trước, có thể bao gồm 9 hoặc 18 lỗ. Một khu vực phát bóng và putting green bao gồm một lỗ rộng 10,79 cm sẽ có sẵn tại mỗi lỗ (còn gọi là hố) trên sân. Có các dạng địa hình cơ bản khác ở giữa các địa điểm trên, chẳng hạn như fairway, thảm cỏ dài, hố cát, nước, đá và bụi rậm. Cách bố trí và thiết kế của từng vị trí lỗ trên sân golf sẽ là duy nhất.

Mỗi sân có 9 hoặc 18 lỗ, tuy nhiên các sân golf 9 lỗ đặc biệt thịnh hành. Mỗi lỗ có một ô phát bóng (tức là khu vực phát bóng, được đánh dấu bằng 2 điểm đánh dấu ở hai bên cho người chơi).

san golf la gi

Hiểu rõ ranh giới của khu vực phát bóng đủ điều kiện, đường giao bóng, vùng gồ ghề và các mối nguy hiểm khác cũng như khu vực sân cỏ. Cú đánh ban đầu của người chơi sẽ được thực hiện từ ô phát bóng để đưa bóng đến gần khu vực xanh nhất có thể hoặc, nếu điều đó là không thể, trên fairway. Người chơi golf sẽ đánh bóng đến green và vào lỗ từ vị trí fairway, là vùng trải dài từ điểm phát bóng xuống gần green.

Bộ gậy đánh golf cần bao nhiêu gậy

Bộ gậy golf Fullset cơ bản sẽ có 12 cây, theo thông tin từ luật golf quốc tế. Bộ gậy đánh golf cần có: 1 cây gậy driver (gậy wood), 3 cây gậy wedge, 6 gậy iron, 1 gậy hybrid/rescue và 1 gậy putter.

Ngoài ra, người tham gia trò chơi có thể mang thêm hai gậy kỹ thuật. Tức là mỗi golfer sẽ được giới hạn ở 14 gậy golftrên sân.

Có thể không cần phải có toàn bộ 12 cây gậy golf tiêu chuẩn cho những cá nhân mới làm quen với môn thể thao xanh này. Vì những hạn chế về kỹ thuật, họ có thể không sử dụng được toàn bộ số lượng các loại gậy golf. Thay vào đó, họ có thể bắt đầu bằng cách mua những cây gậy thích hợp. Để tiết kiệm tiền, hãy mua cả bộ gậy golfkhi bạn đã quen với nó. Tuy nhiên, người chơi golf có thể mua cả bộ gậy cùng một lúc nếu họ muốn. Sau đây tôi sẽ chỉ rõ hơn cho anh em hiểu về từng loại gậy nhé.

Đầu tiên là gậy driver (gậy wood – gậy gỗ)

Vì đầu gậy trước đây được làm bằng gỗ nên các gậy còn được gọi là gậy gỗ. Tuy nhiên, khi công nghệ tiến bộ, phần này đã được thay thế bằng kim loại, mang lại những lợi thế riêng. Để có những cú đánh chính xác hơn, người ta có thể đúc kim loại để tạo thành một cây gậy có trọng tâm thấp và trọng lượng được phân bổ đồng đều.

Những người chơi golf có thể đánh các lỗ dài, chẳng hạn như par-4 hoặc par-5, thường sử dụng gậy gỗ. Do đó, loại gậy này này thường xuyên tập trung vào các công nghệ mới nhất của các doanh nghiệp chơi golf.

gay drive

Gậy driver, thường được gọi là gậy gỗ số một, thường được sử dụng cho các cú đánh từ tee box, do đó các golfer luôn giữ nó trong túi xách của họ. Góc giữa mặt phẳng của bề mặt và mặt đất (hoặc độ loft) sẽ là góc nhỏ nhất trong bộ gậy. Độ loft cũng rất quan trọng trong việc xác định hướng và khoảng cách của cú đánh. Gậy driver thông thường có độ loft từ 7 đến 12 độ, với con số này càng thấp thì người chơi càng tốt.

Đầu tiên là gậy driver (gậy wood - gậy gỗ)

Ngoài gậy driver, hầu hết những người tham gia đều mang theo gậy gỗ số 3 hoặc 5 để sử dụng trong fairway. Chiều dài gậy gỗ càng lớn thì số của nó càng nhỏ và ngược lại với độ loft. Gậy gỗ số 3 có độ loft từ 15 đến 18 độ, trong khi gậy gỗ số 5 có độ loft từ 20 đến 22 độ.

Gậy sắt (gậy iron) và gậy wedge

Khi bóng cách lỗ khoảng 200 yard, người chơi golf thường sử dụng gậy sắt. Hiện tại có mười gậy sắt được đánh số từ 0 đến 9, với gậy sắt được đánh số cao hơn được sử dụng gần green hơn.

Gay golf sat

Đặc biệt, gậy sắt số 3 và số 4 đòi hỏi chuyên môn cao hơn những gậy sắt khác. Do đó, các golfer nữ và những người chơi lâu năm lựa chọn thay thế hai loại gậy sắt này bằng các loại gậy gỗ cứng có số hiệu cao hơn hoặc với gậy sắt số 7 và 9. Đây là lời khuyên tuyệt vời cho các đội để xem xét. gậy sắt này có hành trình hướng lên dài hơn so với gậy sắt 3 và 4 trong cùng một khoảng cách.

Gậy wedge chỉ là gậy sắt có độ loft lớn hơn so với gậy sắt thông thường. Với độ loft khoảng 48 độ, Pitching Wedge (PW) là gậy wedge đầu tiên. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, độ loft của mỗi gậy wedge liên tiếp sẽ được tăng thêm 4 độ hoặc dịch chuyển 1 đến 2 độ. gậy wedge cuối cùng, thường được gọi là gậy wedge cuối cùng, đặc biệt có độ loft lên tới 68 độ.

gậy wedge

Khả năng điều chỉnh cú đánh và đường đi của bóng là một lợi ích của việc sử dụng wedge. Do đó, trong khi hầu hết những người chơi golf đều có nhiều gậy trong bộ gậy của họ, thì loại gậy này lại khá phổ biến.

Gậy hybrid (đôi khi được gọi là gậy rescue hoặc gậy utility)

Gay hybrid

Loại gậy này là sự giao thoa giữa hai loại gậy gỗ và sắt nên nó có công dụng của cả hai loại gậy này. Những người chơi sử dụng gậy hybrid có các lựa chọn thay thế bổ sung để đối phó với nhiều điều kiện thử thách khác nhau ở rough hoặc boongke trong fairway. Hơn nữa, đánh bóng trên green bằng gậy này làm cho bóng bay lên cao hơn và lăn ít hơn một gậy sắt.

Gậy putter trong bộ gậy đánh golf

gay putter

Gậy putter hay còn gọi là gậy gạt rất quan trọng vì nó là cây gậy cuối cùng bạn sử dụng để đánh vào lỗ, đặc biệt là trên vùng green. Đây là cây gậy khó đánh nhất và nhiều cảm xúc nhất khi kết thúc một hiệp đấu.

Những lưu ý cho người chơi golf mới bắt đầu khi chọn gậy

Người chơi phải lưu ý một số yếu tố trong khi xác định và lựa chọn bộ gậy chơi golf tốt nhất. Yếu tố cốt yếu nhất là chọn gậy golf phù hợp với thể lực và khả năng của mình. Chọn đúng gậy golf sẽ giúp một golfer phát huy hết khả năng của mình.

Nhớ chọn gậy chơi golf phù hợp với mức độ thể lực của bạn.

Theo các chuyên gia, những người mới chơi nên lựa chọn bộ gậy phù hợp với sức khỏe của mình. Chọn gậy có cán cứng có thể dẫn đến chấn thương. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tập luyện và thi đấu.

Nhớ chọn gậy chơi golf phù hợp với mức độ thể lực của bạn.

Theo các chuyên gia, những người mới bắt đầu có thể lực trung bình và xoay người chậm chạp nên chọn cán R. cán SR hoặc S phù hợp với những người có vóc dáng cao và thể lực cao.

Gậy golf SW hoặc PW phù hợp với những người mới chơi nhưng có niềm yêu thích với gậy golf wedge. Các gậy wedge khác có độ khó cao hơn có thể được sử dụng nếu kỹ năng đã được cải thiện. Những người chơi golf cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người bạn có kinh nghiệm hơn. Họ sẽ cung cấp hướng dẫn lựa chọn gậy golf có giá trị và thiết thực nhất.

Tìm kiếm thông tin trên Google hoặc trong một nhóm hay diễn đàn.

Trực tuyến là nơi những người chơi golf mới có thể tìm hiểu thêm về các loại gậy golf. Tham gia các diễn đàn chơi golf cũng có thể giúp người chơi học hỏi từ những sai lầm của họ. Kết quả là bạn sẽ có được những thông tin và kinh nghiệm quan trọng.

Cân nhắc đầu và thân của gậy golf trong khi thực hiện lựa chọn của bạn.

Khi mua gậy đánh golf, bạn không chỉ phải quan tâm đến giá của gậy mà còn phải quan tâm đến đầu và thân. Khi bạn kiểm tra gậy golf, bạn ngay lập tức cảm thấy thoải mái, an toàn và tự tin. Nếu bạn là người mới chơi, bạn nên chọn gậy có kích thước đầu lớn vì bạn càng tiếp xúc với bóng nhiều thì các cú đánh của bạn càng chính xác.

Cân nhắc đầu và thân của gậy golf trong khi thực hiện lựa chọn của bạn.

Khi nhìn vào thân. Mỗi loại thân có một bộ lợi ích riêng. Thân graphit đắt hơn các vật liệu khác, nhưng chúng nhẹ hơn và dễ sử dụng hơn. thân thép chắc chắn hơn và ít bị hư hại hơn trong các trường hợp khó.

Trước khi mua một cây gậy golf, hãy chắc chắn rằng bạn đã thử kỹ lưỡng nó.

Kiểm tra gậy trước khi mua để hiểu cảm giác sử dụng của nó là rất quan trọng khi mua hàng. Chỉ có một bài kiểm tra mới có thể xác định được liệu bộ gậy có thực sự phù hợp với người chơi hay không. Nhiều khi mua gậy về tập xong lại thấy không hợp. Điều này dẫn đến lãng phí cả tiền bạc và thời gian.

Mức giá gậy golf phù hợp cho người mới

Về mức độ phổ biến, các thương hiệu như Honma, XXIO, TaylorMade, Ping, Mizuno và những thương hiệu khác hiện đã có mặt trên thị trường. Giá của các thương hiệu này cũng khác nhau rất nhiều. Một bộ gậy đánh golf Mizuno RV-5 dành cho nam có giá 27 triệu đồng, trong khi bộ gậy đánh golf Mizuno Efil dành cho nữ có giá 25 triệu đồng. Bộ gậy golf TaylorMade mới nhất là M4 có giá hơn 64 triệu đồng. Mỗi chiếc gậy đánh golf Ping G400 có giá khoảng 69 triệu đồng.

Muc gia gay golf phu hop cho nguoi moi

Các loại gậy chơi golf từ các nhà sản xuất Nhật Bản như Honma, XXIO và Grand Prix phù hợp với những golf thủ coi trọng sự sang trọng và tinh tế. Một bộ gậy chơi golf của các thương hiệu này có giá khoảng 80-90 triệu đồng. Các golfer cũng có thể lựa chọn bộ gậy golf Mitsumi Honma phiên bản vàng có giá 186 triệu đồng. Gậy golf ba sao Honma Beres S-03 có giá 120 triệu đồng, còn gậy golf Honma 5 sao có giá 900 triệu đồng.

Có thể thấy, mỗi bộ gậy golf fullset đều có mức giá đa dạng tùy theo thương hiệu, mức độ biến động về giá cũng lớn hơn. Tuy nhiên, những người chơi golf nên lưu ý rằng không phải mọi gậy golf giá cao sẽ là lý tưởng cho họ. Nó còn phụ thuộc vào các yếu tố như sức khỏe, trình độ tay nghề, khả năng tài chính, địa chỉ bán hàng nổi tiếng và một số yếu tố khác.

Nếu một golfer mua đồ từ một nguồn không đáng tin cậy, anh ta có thể rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang”. Tóm lại, các golfer tân binh nên lựa chọn bộ gậy đánh golf phù hợp dựa trên tình hình tài chính và yêu cầu tập luyện của mình.

Xem thêm:

Kết luận

Qua bài viết này chắc hẳn anh em đã nắm được rõ một bộ gậy đánh golf gồm những loại gậy nào cũng như cách chọn gậy golf phù hợp với giá tiền. Mong rằng bài viết này hữu ích cho anh em và từ đó anh em có thể chơi golf một cách thoải mái nhất.