Các Loại Gậy Golf Cơ Bản, Phổ Biến Nhất 2023

Các loại gậy golf cơ bản

Ngày nay, golf là một trong những môn thể thao có tốc độ phát triển nhanh nhất và sở hữu lượng người chơi gia tăng nhanh chóng. Sự gia tăng đột biến về nhu cầu mua sắm các dụng cụ chơi golf là điều dễ hiểu. Đặc biệt, các loại gậy chơi golf là món đồ không thể thiếu trong túi đồ của những người đam mê môn thể thao này. Trong bài viết dưới đây hãy cùng sanctuarycovegolf tham khảo về các loại gậy golf cơ bản mà người chơi nào cũng nên sở hữu nhé!

Giới thiệu về bộ gậy golf tiêu chuẩn

Giới thiệu về bộ gậy golf tiêu chuẩn

Khi bắt đầu chơi bất cứ một môn thể thao nào, người chơi cũng nên tìm hiểu thông tin về các dụng cụ cần thiết trong môn thể thao đó. Golf cũng vậy, việc người chơi tìm hiểu tổng quát về bộ gậy golf là vô cùng quan trọng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gậy golf với vô vàn mẫu mã và giá thành khác nhau dành cho các đối tượng người chơi khác nhau. Nhưng trong golf vẫn có những cây gậy tiêu chuẩn mà người chơi bắt buộc phải có nếu muốn trải nghiệm bộ môn này.

bo golf co ban

Bộ gậy golf tiêu chuẩn bao gồm 12 cây gậy, trong đó người chơi cần mang 3 cây gậy gỗ, 8 cây gậy sắt và 1 cây gậy đẩy. Nhưng trong các giải đấu lớn, số gậy golf mà người chơi có thể mang theo tối đa là 14 cây gậy. Luật chơi cũng quy định chiều dài của gậy golf không được phép vượt quá 48”. Trên mỗi cây gậy golf sẽ có in ký hiệu của cây gậy đó và 1 con số. Gậy gỗ sẽ được ký hiệu là W, gậy sắt là I và cây gậy đẩy là P. Trong một bộ gậy golf tiêu chuẩn của những người chơi chuyên nghiệp, sẽ có các loại gậy như sau:

  • Gậy gỗ: 1W, 3W, 5W, 8W
  • Gậy sắt: 3I, 4I, 5I, 6I, 7I, 8I, 9I
  • Gậy đẩy: PW

Nếu như các con số bên cạnh kí hiệu càng lớn thì tầm xa của cây gậy đó càng nhỏ và ngược lại. Chính vì vậy người chơi có thể thay đổi linh hoạt các loại gậy ở các địa hình khác nhau để đánh bóng sao cho chuẩn xác nhất.

Các loại gậy golf cơ bản

Các loại gậy golf cơ bản

Gậy gỗ (Wood golf)

Gậy gỗ

Giống như tên gọi của nó, cây gậy này chủ yếu được làm bằng gỗ tự nhiên. Đây là cây gậy dài nhất trong bộ gậy của người chơi, dùng để đánh bóng đi xa. Gậy gỗ sẽ được kí hiệu là W và được đánh số từ 1 đến 9. Cây gậy gỗ số 1 được gọi là gậy Driver và có bề mặt phẳng nhất giúp hạn chế sức ảnh hưởng của gió lên trái bóng.

Golf Gỗ

Cây gậy Driver được coi là lợi hại nhất trong số các cây gậy gỗ. Cây gậy này giúp người chơi đánh bóng đi xa và theo ý mình nhất có thể nhờ vào thiết kế bề mặt phẳng và hạn chế được sức ảnh hưởng của gió. Tuy nhiên nếu không biết tận dụng lợi thế của cây gậy Driver, đường bóng của người chơi có thể bị lệch hoặc hỏng dẫn tới mất điểm.

Ngoài cây gậy gỗ số 1 Driver, người chơi cũng nên sở hữu cây gậy gỗ số 3 và số 5. Do cây gậy gỗ số 1 khá dài nên người chơi có thể gặp khó khăn trong việc phát bóng. Người chơi nếu mới tập chơi golf nên sử dụng một trong hai cây gậy gỗ số 3 và số 5 để tập phát bóng.

Gậy sắt

Gậy sắt

Sở dĩ gọi là gậy sắt vì cây gậy này được làm bởi thép hoặc sắt, đây là 2 loại vật liệu phổ biến nhất trong các loại gậy golf ngày nay. Cây gậy sắt có chức năng đánh bóng ở khoảng cách ngắn hơn so với gậy gỗ, ví dụ trong trường hợp bóng đã ở gần lỗ golf. Trong một số bộ gậy golf, gậy sắt sẽ được đánh số từ 1 đến 9, tuy nhiên ở những bộ gậy golf tiêu chuẩn sẽ đánh số gậy sắt từ 3 đến 9. Trong đó, cây gậy sắt số 3 là dài nhất và có bề mặt gậy phẳng nhất, dùng để đánh bóng ở cự ly gần.

Gậy golf sắt

Bên cạnh những cây gậy sắt tiêu chuẩn, một số người chơi còn sắm thêm gậy sắt Wedges và gậy Hybrid để thay thế cho một số cây gậy sắt trong bộ. Tuỳ vào chức năng mà các loại gậy sắt này giúp người chơi đánh bóng ở khoảng cách gần với lỗ golf. Đặc biệt, gậy Hybrid được coi là loại gậy sắt hiện đại nhất với bề mặt phẳng và độ dài vừa phải, phù hợp với các tay chơi golf chuyên nghiệp.

Gậy đẩy

Gậy đẩy golf

Đây là cây gậy được sử dụng nhiều nhất trong chơi golf. Gậy đẩy có chức năng giống với tên gọi của nó, dùng để đẩy bóng khi bóng ở gần lỗ golf. Cây gậy này là vật bất ly thân với những người chơi golf không chuyên. Gậy đẩy không có quy chuẩn nhất định và không được đánh số để phân loại như gậy sắt và gậy gỗ, người chơi có thể thoải mái chọn cây gậy đẩy phù hợp với mình nhất. Gậy đẩy còn được gọi là Putter và có kí hiệu là P.

Khi lựa chọn gậy đẩy, người chơi sẽ dựa vào 2 tiêu chí là chiều dài gậy và đầu gạt của gậy.

Gậy đẩy có 3 loại chiều dài, đó là: chiều dài theo tiêu chuẩn, gậy cực dài và gậy ngắn đến bụng. Còn về đầu gạt cũng gồm có 3 loại như sau: đầu gạt chống lưỡi dao, đầu gạt heel-toe và đầu gạt mallet.

Tuỳ vào trình độ và nhu cầu của bản thân mà người chơi có thể chọn cho mình một cây gậy đẩy phù hợp nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *