Handicap Golf Là Gì? Công Thức Tính Handicap Golf Tiêu Chuẩn

Handicap golf là gì?

Handicap golf hay còn được gọi phổ biến là “điểm chấp” hoặc “điểm kép” là khái niệm mà bất cứ golfer nào cũng phải nắm rõ, cũng được xem như thước đo trình độ của người chơi golf. Thông thường, Handicap được tính bằng số gậy trung bình để người chơi kết thúc một trận golf sân 18 lỗ tiêu chuẩn. 

Nhắc đến Handicap, có 2 chỉ số cần phân biệt đó là chỉ số điểm chấp (handicap index) và điểm chấp sân (course handicap): 

 • Handicap index là chỉ số so sánh giữa khả năng ghi điểm của người chơi với một scratch golfer trong điều kiện tiểu chuẩn.
 • Course handicap được tính ra dựa trên chỉ số handicap index và các chỉ số về độ khó của sân, qua đó so sánh được khả năng ghi điểm của người chơi với scrach golfer trên sân golf có độ khó cụ thể.  

Vậy hadicap golf là gì? Lý do xuất hiện golf handicap như thế nào? Hãy cùng sanctuarycovegolf tìm hiểu cụ thể hơn dưới bài viết này nhé!

Lý do xuất hiện Handicap trong golf?

Golf là một môn thể thao cho phép nhiều người chơi ở nhiều trình độ cùng thi đấu. Chính vì vậy Handicap được dùng để đảm bảo tính cân bằng cho trận đấu. Để tránh tính một chiều của trận đấu khi 2 người chơi chênh lệch trình độ thi đấu cùng nhau, người giỏi hơn sẽ phải chấp một số lượng gậy nhất định là hiệu giữa Handicap của 2 người. 

Lý do xuất hiện Handicap trong golf?

Trình độ Handicap được xác định như thế nào?

Trình độ Handicap được xác định như thế nào?

Điểm Handicap được tính toán chi tiết thông qua kết quả của 10 trận tốt nhất trong số 20 trận gần nhất của người chơi để phản ánh chính xác trình độ, khả năng của người chơi khi so sánh với golfer khác. Khi một golfer thi đấu càng nhiều thì độ chính xác, tin cậy của điểm handicap cũng cao hơn. Theo tiêu chuẩn, trình độ handicap được xác định như sau:

 • Điểm từ 28 trở lên: Callaway Handicap, Golfer chưa đạt tiêu chuẩn.
 • Điểm từ 10 – 28: Bogey, Golfer đạt trình độ trung bình
 • Điểm dưới 10: Single Handicap, Golfer có trình độ khác.
 • Điểm từ 0 trở xuống: Scratcher, Golfer xuất sắc.

cach tinh handicap

 Tại Việt Nam, cách tính Handicap phổ biến nhất là dựa trên công thức của Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA). Các tiêu chí sau, cùng với độ khó của sân sẽ ảnh hưởng đến việc đánh giá Hapdicap:

 • Course rating: Sử dụng để ước lượng số gậy một scratcher cần để hoàn thành vòng chơi trong điều kiện bình thường.
 • Bogey rating: Sử dụng để ước lượng số gậy một bogey golfer cần để hoàn thành vòng chơi trong điều kiện bình thường.
 • Slope rating: Được sử dụng để đánh giá độ khó tương đối của sân golf đối với bogey golfer và scratcher. Chỉ số này nằm trong khoảng 55-155, một sân có độ khó tiêu chuẩn sẽ có giá trị là 113.

Công thức tính Handicap Golf tiêu chuẩn.

Đọc đến đây, hẳn các bạn đang rất muốn biết cách tính điểm Handicap như thế nào cho đúng. Sau đây là công thức tính Handicap chuẩn đang được sử dụng hiện nay:

Công thức tính Handicap Golf tiêu chuẩn.

Bước 1: Chuyển đổi điểm tổng thành điểm tổng được điều chỉnh

Điểm tổng của người chơi được điều chỉnh theo quy định trong các trường hợp như khi số điểm lỗ người chơi giành được vượt quá số điểm lỗ tối đa theo quy định, khi có lỗ không được chơi…

Bước 2: Tính chênh lệch Handicap cho từng vòng

Tính chênh lệch Handicap cho từng vòng

Dựa trên điểm tổng đã được điều chỉnh và các chỉ số course rating, slope rating, bạn sẽ tính được chênh lệch điểm chấp cho từng vòng theo công thức sau đây (kết quả được làm tròn đến phần mười gần nhất:

(Điểm chỉnh sửa – chỉ số độ khó của sân)* 113/độ dốc.

Bước 3: Xác định các mức chênh lệch điểm chấp thấp nhất

Không phải mọi chênh lệch trong bước tính 2 đều được sử dụng trong bước này. Ví dụ: Trong trường hợp chỉ có 5 vòng được chấp nhận (tương đương với 5 mức chênh lệch) thì mức thấp nhất trong 5 mức chênh lệch đó sẽ được sử dụng. Nếu có 20 vòng được chấp nhận thì sẽ sử dụng 5 vòng thấp nhất trong tổng số 20 vòng đó.

Bước 4: Tính chỉ số trung bình Handicap (Handicap index)

Tính chỉ số trung bình Handicap

 • Tính trung bình cộng của các mức chênh lệch Handicap ở bước 3.
 • Nhân điểm chênh lệch trùng bình vừa tính được với 0.96.
 • Chỉ số Handicap index của bạn là kết quả vừa tính được nhưng chỉ giữ lại chữ số đầu tiên của phần thập phân.

Nếu golfer được tính 5 chênh lệch, vậy số trung bình chính là điểm của 5 chênh lệch cộng lại với nhau rồi chia cho 5.

Bước 5: Tính chỉ số chấp sân (Course handicap)

Tính chỉ số chấp sân

Đây là bước cuối cùng và cũng là bước để tính Handicap của bạn. Công thức cụ thể là:

Điểm chấp sân = Chỉ số điểm chấp x Slope rating : 113

Kết quả của phép tính phải được làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Cải thiện Handicap golf bằng cách nào?

Cải thiện Handicap golf bằng cách nào?

Chăm chỉ luyện tập chính là bí quyết giúp bạn cải thiện chỉ số Handicap của mình. Việc luyện tập đều đặn, bài bản sẽ giúp nâng cao trình độ và kỹ thuật chơi golf của bạn. Sau đó bạn có thể nâng cao dần mức độ thử thách bằng cách chơi ở những sân golf khác nhau trong các điều kiện khác nhau để hoàn thiện các kỹ năng của mình.

Xem thêm:

Hy vọng qua bài viết trên, các golfer đã có cho mình kiến thức đầy đủ về Handicap golf, cách tính chỉ số này cũng như cách thức để nâng cao trình độ chơi golf của mình. Chúc các bạn ngày càng hoàn thiện kỹ năng của mình, hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về golf nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *