Các Kỹ Thuật Putting Golf Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao 2023

Kỹ thuật putting golf

Golf là môn thể thao yêu cầu người chơi phải luyện tập thật nhiều kỹ thuật để có thể nâng cao trình độ và đánh bóng thật chuẩn xác. Một trong những kỹ thuật quan trọng đó là kỹ thuật Golf putting Với kỹ thuật này, người chơi có thể ghi điểm một cách nhẹ nhàng. Vậy hãy cùng sanctuarycovegolf tìm hiểu các bước thực hiện kỹ thuật putting golf và những lưu ý khi sử dụng kỹ thuật này trong bài viết dưới đây nhé!

Các bước thực hiện kỹ thuật putting golf

Các bước thực hiện kỹ thuật putting golf

Để có thể thực hiện kỹ thuật putting golf (hay còn gọi là kỹ thuật gạt bóng) hoàn chỉnh, người chơi hãy luyện tập lần lượt theo các bước như sau:

Bước 1: Chọn gậy đẩy (Putter) phù hợp

Chọn gậy đẩy (Putter) phù hợp

Gậy Putter được kí hiệu là P, là cây gậy không thể thiếu trong bộ dụng cụ của bất kỳ người chơi nào. Hiện nay, trên thị trường có vô số loại gậy đẩy với nhiều hình dáng và giá thành khác nhau, phù hợp cho người chơi ở mọi trình độ. Để thực hiện kỹ thuật putting golf, người chơi cần chọn cho mình cây gậy đẩy phù hợp nhất. 

Hiện nay trên thị trường có hai loại gậy đẩy phổ biến nhất là gậy bản dẹt và gậy có Target line. Những người mới bắt đầu luyện tập kỹ thuật putting golf nên chọn loại gậy có Target line để có thể dễ dàng quan sát đường bóng và đưa ra những cú đánh chính xác. Những người chơi thi đấu golf chuyên nghiệp ưa chuộng loại gậy đẩy bản dẹt hơn bởi nó đem đến cảm giác chắc chắn hơn khi cầm. Nếu người chơi đã luyện tập thành thạo kỹ thuật này và nắm được đường bóng đi thì có thể chuyển sang loại gậy bản dẹt để nâng cao trình độ gạt bóng.

Bước 2: Luyện tập thao tác cầm gậy

Luyện tập thao tác cầm gậy

Khi mới bắt đầu thực hiện kỹ thuật này, người chơi sẽ vào vị trí đứng và đặt bóng sao cho vuông góc với tầm nhìn của mắt hướng xuống đất. Người chơi mở rộng hai chân và dồn trọng tâm vào chân không cùng với bên tay thuận (nếu người chơi thuận tay phải thì dồn trọng tâm vào chân trái và ngược lại). Người chơi sẽ cầm cây gậy đẩy sao cho hai ngón tay cái đặt cạnh nhau và hai bàn tay phải nằm trên mặt phẳng của gậy.

Người chơi nên thả lỏng tay và giữ sao cho cổ tay ít di chuyển nhất có thể. Người chơi chỉ nên di chuyển phần vai. Đây là lưu ý quan trọng vì nếu người chơi tác động nhiều lực lên phần cổ tay sẽ làm cho bóng đi sai hướng.

Bước 3: Vào tư thế chuẩn bị

Vào tư thế chuẩn bị

Người chơi sẽ đứng ở tư thế chuẩn bị với hai chân mở rộng bằng vai, tay cầm gậy sao cho thoải mái nhất. Người chơi sẽ xoay sao cho hướng đứng song song với hướng đưa bóng đi và đồng thời dồn trọng tâm về phía mũi chân. 

Để giảm tối thiểu sự tác động của cổ tay và bàn tay lên hướng đi của bóng, người chơi cần vận dụng linh hoạt phần vai, cánh tay và ngực để kiểm soát gậy. Người chơi nên cầm gậy hơi lỏng một chút để gậy có thể di chuyển đều và nhẹ nhàng hơn, dễ kiểm soát hướng đi của bóng hơn.

Bước 4: Xác định vị trí gạt bóng

Xác định vị trí gạt bóng

Để thực hiện thành công kỹ thuật gạt bóng, người chơi cần xác định vị trí gạt bóng để bóng rơi vào lỗ golf. Trước khi thực hiện cú đánh, người chơi hãy kiểm tra vị trí quanh lỗ golf và quanh khu vực đánh bóng xem có chướng ngại vật hay không. Người chơi cũng nên kiểm tra và xác định độ dốc của khu vực xung quanh lỗ golf, vì với mỗi địa hình khác nhau sẽ có độ dốc khác nhau.

Tiếp theo, người chơi hãy xác định khoảng cách từ bóng tới lỗ golf để đưa gậy với một lực phù hợp. Người chơi hãy tự tin vung gậy với lực đánh phù hợp để bóng rơi vào lỗ golf một cách nhẹ nhàng nhất.

Bước 5: Thực hiện kỹ thuật gạt bóng

Thực hiện kỹ thuật gạt bóng

Người chơi từ từ đưa gậy về phía trước và đánh bóng vào lỗ golf. Để thực hiện thành công kỹ thuật này, người chơi nên kiểm soát lực cả ở phía trước và sau cơ thể. Người chơi hãy luyện tập thật nhiều để cơ thể thật dẻo dai, thả lỏng và đừng quá căng thẳng thì mới có thể đưa bóng đi đúng hướng và ghi điểm.

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật putting golf

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật putting golf

Khi thực hiện cú đẩy bóng, người chơi nên tăng tốc khi đưa đầu gậy vào bóng và không nên sử dụng lực từ phần cổ tay. Nếu tác động lực từ cổ tay, bóng sẽ đi lệch hướng người chơi mong muốn. Ngoài ra người chơi hãy tung ra những cú đánh thật tự nhiên và nhẹ nhàng, không nên quá dồn sức để đánh như những cú đánh xa bằng gậy gỗ và gậy sắt. Phần cổ tay phải thật thả lỏng và linh hoạt, phần tay cũng nên hạn chế đưa qua đưa lại.

Ngoài ra, người chơi cũng nên giữ tâm lý thoải mái hết sức, thả lỏng phần đầu, vai và cánh tay để cơ thể không bị gồng, dẫn tới đánh bóng lệch hướng. Khi quan sát bóng lăn, người chơi cũng nên thả lỏng và không nên quá căng thẳng.

Xem thêm:

Để thực hiện thành thạo kỹ thuật này, người chơi nên luyện tập thật nhiều. Quan trọng nhất là giữ cho tâm lý thật thoải mái để sử dụng lực phù hợp, có như vậy mới dễ dàng điều khiển được trái bóng đi đúng hướng mong muốn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *