Luật Chơi Golf Cơ Bản – Những Quy Chuẩn Trong Chơi Golf

Luật chơi golf cơ bản - Những quy chuẩn trong chơi golf

Hiện nay, golf là một trong những môn thể thao được săn đón nhiều nhất. Chơi golf vừa giúp thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, vừa giúp người chơi rèn luyện sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng sanctuarycovegolf tìm hiểu về những quy chuẩn trong chơi golf cũng như luật chơi golf cơ bản nhé!

Những quy chuẩn trong chơi golf

Những quy chuẩn trong chơi golf

Mục tiêu trong thi đấu golf rất đơn giản, người chơi chỉ cần dùng gậy và đưa bóng vào trong lỗ ở một khoảng cách nhất định với số lần đánh càng ít càng tốt.

Golf không quy định quá chặt chẽ về số người tham gia trong thi đấu. Người chơi có thể đánh riêng lẻ, hoặc ghép thành từng đội từ 3 đến 4 người thi đấu với nhau. Ở một số giải đấu golf còn cho phép người chơi thi đấu theo từng đội, mỗi đội sẽ có số người chơi bằng nhau và thi đấu theo từng cặp. Nhưng phổ biến nhất trong golf vẫn là đấu đơn lẻ. 

Tuy thoải mái trong hình thức chơi nhưng các dụng cụ trong chơi golf lại được quy định rất chặt chẽ. Các dụng cụ từ bóng golf, gậy golf hay sân golf cũng có hình dạng và kích thước chuẩn nhất định. Khi ra sân, người chơi chỉ được phép mang tối đa 14 cây gậy. Người chơi có thể đeo găng tay, sử dụng tee để đánh bóng ở bất kỳ lỗ nào.

Những loại gậy cơ bản trong golf bao gồm: Fairway wood (cây gậy đánh bóng bằng gỗ, có ký hiệu là W), Iron set (cây gậy đánh bóng bằng sắt, có ký hiệu I), và Putter (còn gọi là gậy đẩy, có ký hiệu là P). Trong đó, cây gậy gỗ giúp người chơi đánh bóng văng ra xa nhât, sau đó đến cây gậy sắt đánh bóng ở khoảng cách trung bình và cây gậy đẩy giúp người chơi đánh bóng ở khoảng cách gần lỗ golf. Trên mỗi cây gậy sẽ có những ký hiệu khác nhau như 2W, 3W, 6I, …. Người chơi sẽ dựa vào những con số bên cạnh ký hiệu gậy golf để căn lực đánh và khoảng cách cho phù hợp với bản thân. Nếu như các con số càng lớn thì tầm xa của cây gậy golf sẽ càng nhỏ và ngược lại.

gay danh golf chuan

Một sân golf chuẩn được quy định có tổng cộng 18 lỗ. Tuy nhiên ở một số nơi có địa hình khác nhau mà số lỗ golf có thể thay đổi linh hoạt. Thông thường ở mỗi sân golf sẽ có 3 loại lỗ golf tương ứng với các loại gậy chuẩn 3, gậy chuẩn 4 và gậy chuẩn 5. Ở mỗi địa hình khác nhau sẽ có những loại lỗ golf khác nhau. Các loại lỗ golf tiêu chuẩn bao gồm:

Tee box

fairway

 • Tee box: Nơi phát bóng, yêu cầu phải có địa hình bằng phẳng.
 • Fairway: Là nơi có điểm đẹp nhất trên đường bóng, cỏ ở đây phải ngắn và mịn.
 • Rough: Xa hơn Fairway, đây là nơi có cỏ nằm ở rìa đường bóng.
 • Med Rough: Nơi có cỏ nằm ở xa đường bóng, cỏ ở đây dài và cứng hơn Rough.
 • Weed Rough: Khu vực có cỏ ở ngoài rìa đường bóng, cỏ ở đây dài và cứng vừa phải.
 • Unplayable: Là nơi không được đánh bóng, nếu người chơi cố tình vi phạm sẽ bị phạt.
 • Out of Bound (OB): Là khu vực cấm, nếu người chơi cố tình đánh bóng sẽ bị phạt nặng.

Luật chơi golf cơ bản 

Luật chơi golf cơ bản 

Tuy mục tiêu của golf khá đơn giản, người chơi chỉ cần đưa bóng vào lỗ với số lần đánh ít nhất có thể, nhưng luật chơi golf lại khá phức tạp và khó hiểu. Những người chơi sẽ lần lượt đưa bóng vào trong lỗ, mỗi lần đánh sẽ được tính là 1 điểm. Khi hết 18 lỗ, người chơi nào có ít điểm nhất, tương ứng với số lần đánh ít nhất sẽ là người chiến thắng.

Luật chơi golf

Một số luật chơi golf cơ bản được quy định chặt chẽ như sau:

 • Người chơi được phép phát bóng trong phạm vi 1 gậy dài đến lỗ golf.
 • Điểm người chơi phát bóng phải nằm trên mặt đất.
 • Sau khi phát bóng, người chơi không được phép thay đổi vị trí của bóng.
 • Người chơi không được di chuyển bất cứ vật gì trong tầm gậy.
 • Nếu người chơi đánh bóng rơi xuống nước, người chơi sẽ được phép lấy bóng khác và đặt tại vị trí trên đất sau hồ nước.
 • Nếu như người chơi để mất bóng với bất cứ lý do gì, người chơi đó phải quay lại nơi đánh bóng và tung bóng xuống đất trước khi đánh.
 • Nếu như không có người chứng kiến, điểm số của trận đấu sẽ không được công nhận vì bất cứ lý do gì.
 • Nếu như cây gậy trong tay người chơi bị gãy, người chơi sẽ không được phép đổi gậy mà bị loại ngay lập tức.
 • Nếu như người chơi nào đánh bóng xa lỗ nhất thì người chơi đó được quyền đánh bóng trước.

Xem thêm:

Trong chơi golf, người chơi sẽ tính điểm dựa trên số gậy chuẩn. Gậy chuẩn là số lần người chơi đã đưa bóng vào lỗ theo như quy định, từ khi bắt đầu phát bóng tới khi bóng vào lỗ. Nếu như người chơi đưa bóng vào lỗ ít hơn số gậy được quy định tại lỗ đó, người chơi sẽ được tính là âm gậy. Sau khi kết thúc ván đấu và bóng đã được đưa hết vào các lỗ, người chơi sẽ tính điểm tổng của tất cả các lỗ và người chơi nào có số âm gậy cao nhất đồng nghĩa với có số lần đánh bóng ít nhất, người chơi đó sẽ thắng cuộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *