Par Trong Golf Là Gì? Cách Tính Điểm Par Tiêu Chuẩn Trong Golf

PAR TRONG GOLF LÀ GÌ? Cách tính điểm Par tiêu chuẩn trong Golf

PAR TRONG GOLF LÀ GÌ ?” Golf vốn được xem là môn thể thao dành cho giới quý tộc khi phải chi trả một khoản chi phí đắt đỏ cho mỗi lần tham gia chơi. Tuy nhiên, ngày nay, bộ môn chơi bóng này đã trở nên phổ biến hơn và tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng nhờ vào sự linh động thay đổi trong cách tổ chức sân chơi và lối chơi của nó.

Par trong Golf là gì?

Mặc dù vậy, đối với nhiều người chơi mới, thì các khái niệm thường dùng trong golf còn khá xa lạ và rất khó để phân biệt. Vậy hôm nay, sanctuarycovegolf sẽ giúp các bạn đang và có dự định thử sức mình với bộ môn thể thao đặc biệt này hiểu rõ hơn về khái niệm PAR trong golf là gì nhé.

Par trong Golf là gì?

Par là cách gọi chuyên dụng của các Golfer miêu tả số gậy cần thiết để đưa bóng vào 1 lỗ hoặc để hoàn thành được tất cả 18 lỗ trong sân Golf. Mục tiêu mà tất cả các Golfer hướng tới trong các buổi tập và các trận đấu là hoàn thành được số Par tiêu chuẩn này để đạt được thành tích tốt hơn.

Tại mỗi Par khác nhau, Golf sẽ cần phải sử dụng số gậy khác nhau để đưa Các Par có số gậy thấp hơn sẽ có khoảng cách ngắn hơn các Par có số gậy lớn hơn. Khoảng cách của các Par không được quy định cụ thể tuy nhiên trong các trận đấu chính thức, các cơ quan quản lý đưa ra được các quy chuẩn thống nhất để tính khoảng cách cho mỗi Par cố định.

Phân loại Par

Hiện nay, Golfer sẽ có 2 loại Par cần phải nắm rõ để dành được điểm cao.

Phan loai Par

Par chuẩn của 1 lỗ.

18 lỗ riêng biệt trên sân Golf sẽ có Par tương ứng với các lỗ đó. Nhiệm vụ của người chơi cần là sử dụng càng ít gậy so với Par của lỗ để đưa bóng vào lỗ càng tốt. Để có thể hiểu rõ hơn về Par, người chơi cần nắm các khái niệm sau:

Par chuẩn của 1 lỗ

Putts: Tổng số gậy chạm bóng trong vùng green để đưa bóng vào lỗ.

Vùng Green: Vùng sân golf có cỏ (sẽ loại trừ các khu vực cát, hồ nước, rừng cây …. tùy thuộc vào địa lý của mỗi sân golf)

Theo như luật Golf mới nhất ban hành năm 2019, số Par được tính cho một lỗ biểu thị số gậy để đưa bóng lên vùng Green và 2 lần putts. Thông thường các lỗ sẽ có số Par là  Par-3, Par-4, Par-5 và thỉnh thoảng xuất hiện lỗ Par-6 trong những khoảng cách lớn. Có thể hình dung các Par như sau:

par 3 4 5

  • Par-3: Golfer cần dùng 1 cú phát bóng vào khu vực Green và thêm 2 lần Putts để đưa bóng vào lỗ.
  • Par-4: Golfer cần dùng 2 lần đánh để đưa bóng vào khu vực Green và thêm 2 lần Putts để đưa bóng vào lỗ.
  • Par-5: Golfer cần dùng 3 lần đánh để đưa bóng vào khu vực Green và thêm 2 lần Putts để đưa bóng vào lỗ.
  • Par-6: Golfer cần dùng 4 lần đánh để đưa bóng vào khu vực Green và thêm 2 lần Putts để đưa bóng vào lỗ.

Điều này nghĩa là mỗi Golfer chỉ có tối đa 2 lần Putts để đưa bóng vào lỗ hợp lệ.

Par tiêu chuẩn trong một sân Golf

Với một sân Golf thông thường sẽ có 18 lỗ Golf, Par tiêu chuẩn là tổng số gậy Golfer cần dùng để hoàn thành tất cả 18 lỗ. Hiện nay, tiêu chuẩn Par trong các sân golf thường nằm trong khoảng Par-70 , Par-71, Par-72.

Par tiêu chuẩn trong một sân Golf

Cũng có thể tính Par tiêu chuẩn của một sân golf bằng cách cộng tất cả số Par của 18 lỗ bóng lại.

Đối với Golfer chuyên nghiệp, họ có thể sử dụng ít hơn số Par tiêu chuẩn cho 1 lỗ bóng – trường hợp này được gọi là Under Par

Còn với Golfer nghiệp dư sẽ thường dùng nhiều hơn số Par của lỗ bóng đó để đưa được bóng vào lỗ – trường hợp này gọi là Over Par

Cách tính điểm Par tiêu chuẩn trong Golf

Trong sân Golf, điểm số được tính dưới dạng Điểm âm và Điểm dương.

Cách tính điểm Par tiêu chuẩn trong Golf

Điểm âm khi người chơi đạt được Under Par của 1 lỗ, nếu dùng ít hơn 1 gậy so với Par tiêu chuẩn thì tính là -1 điểm, ít hơn 2 gậy thì tính là -2 điểm…..
Điểm dương khi  người chơi có Over Par trong 1 lỗ, nhiều hơn 1 gậy tính +1 điểm, 2 gậy tính +2 điểm.
Nếu sử dụng đúng số gậy bằng số Par thì tính 0 điểm.

Kết quả cuối cùng căn cứ điểm ai thấp hơn thì người đấy thắng.

Cách tính này cũng tương tự khi tính điểm cho Par cả sân Golf. Nếu như trong 1 sân golf có Par tiêu chuẩn là 72 thì người dùng ít gậy hơn (Under Par) sẽ thắng người dùng nhiều gậy hơn (Over Par)

Lưu ý khi chơi Golf cho người chơi mới

Golf là môn thể thao ngoài trời, sử dụng nhiều cơ cánh tay và sức quan sát hướng đánh cũng như độ nhạy bén trong tính toán lực. Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả vị trí bóng rơi sau khi đánh ví dụ như yếu tố thời tiết gió, mưa có thể ảnh hưởng đến hướng đi của bóng, hoặc làm giảm lực bay của bóng, làm bóng không đến được vị trí dự định. Hoặc là yếu tố về sức khỏe cũng sẽ cần được quan tâm. Chơi golf dưới điều kiện nắng quá lớn cũng sẽ làm ảnh hưởng tới tầm nhìn, phán đoán vị trí lỗ trong sân. Hãy luyện tập kiên trì để tạo được thói quen và rèn luyện sự phán đoán chính xác nhất trong mỗi lượt gậy.

Lưu ý khi chơi Golf cho người chơi mới

Xem thêm:

Hy vọng các kiến thức được cập nhật trong bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình làm quen với môn thể thao mới lạ này

“PAR TRONG GOLF LÀ GÌ ?” Golf vốn được xem là môn thể thao dành cho giới quý tộc khi phải chi trả một khoản chi phí đắt đỏ cho mỗi lần tham gia chơi. Tuy nhiên, ngày nay, bộ môn chơi bóng này đã trở nên phổ biến hơn và tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng nhờ vào sự linh động thay đổi trong cách tổ chức sân chơi và lối chơi của nó.

Mặc dù vậy, đối với nhiều người chơi mới, thì các khái niệm thường dùng trong golf còn khá xa lạ và rất khó để phân biệt. Vậy hôm nay, sanctuarycovegolf sẽ giúp các bạn đang và có dự định thử sức mình với bộ môn thể thao đặc biệt này hiểu rõ hơn về khái niệm PAR trong golf là gì nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *